Trang chủ All about geisha Cận cảnh cuộc sống geisha: Thế giới bí ẩn thời hiện đại

Cận cảnh cuộc sống geisha: Thế giới bí ẩn thời hiện đại

Cập nhật: 08:00, 10/06/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Họ đã trở thành một phần của nền văn hoá Nhật Bản trong hơn 400 năm, tuy nhiên đối với nhiều người, cuộc đời và vai trò của một geisha vẫn còn là một bí ẩn.

Geisha thường bị nhầm lẫn với gái mại dâm, nhưng trên thực tế họ dùng tài năng của mình để cống hiến cho nghệ thuật giải trí chứ không phải sử dụng thân xác mua vui cho giới thượng lưu giàu có và quyền lực. Thế giới của geisha thường rất khép kín với người ngoài và khách du lịch chỉ có thể biết thoáng qua về geisha. May mắn thay, một nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha đã được tiếp cận cuộc sống của những người phụ nữ duy trì lễ nghi hàng thế kỷ này trong thời hiện đại – điều này chưa từng có tiền lệ ở Nhật Bản.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một maiko (trái) đang học cách trang điểm từ tiền bối của mình khi đi taxi đến chỗ biểu diễn.

can-canh-cuoc-song-geisha

Geisha biểu diễn tài năng của mình chứ không phải bán thân xác. 

Vallecillos chụp những bức ảnh của các geisha khi họ mặc trang phục kimono truyền thống và trang điểm theo phương thức đặc biệt bao gồm bôi một lớp bột dày màu trắng lên da, kẻ mắt màu tối và son môi đỏ tươi. Anh theo chân các geisha khi họ tới phòng trà biểu diễn cho khách của mình.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một geiko đang trang điểm.

can-canh-cuoc-song-geisha

Lớp bột sơn trắng trên mặt, cổ, vai và lưng được vẽ vô cùng công phu.

Sau khi được chấp nhận vào okiya – nhà của geisha – các cô gái trẻ này phải học việc trong nhiều năm dưới tên gọi là các maiko. Ở đây, họ sống và được dạy cách trở thành geisha từ một okami – mẹ của geisha.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một okami đang dạy các điệu múa quạt truyền thống.

Trước khi trở thành một geisha thực thụ – được gọi là geiko – một maiko phải học nhạc, học múa và học cách trò chuyện trôi chảy, thoải mái với khách. Họ phải học chơi nhạc cụ, học làm thế nào để tiếp khách một cách hoàn hảo và làm thế nào để giữ được vẻ đoan trang, nết na của mình trong mọi hoàn cảnh.

can-canh-cuoc-song-geisha

Các học viên phải học về phong tục cũ và từ bỏ cuộc sống hiện đại.

Mặc dù một số yếu tố nghe có vẻ phù phiếm, việc đào tạo và cuộc sống của một geisha không dễ dàng chút nào. Trở thành một geiko được coi là một vinh dự và thành tựu đáng tự hào.

can-canh-cuoc-song-geisha

 Maiko phải mang giày okobo truyền thống.

Khi bắt đầu học việc, những cô gái trẻ sẽ phải làm việc nhà suốt ngày đêm ở okiya. Họ phải ở chung phòng với các học viên khác và một geiko. Họ phải giúp geiko này mặc quần áo và trang điểm. Maiko còn phải luôn thể hiện sự kính trọng đối với bề trên, phải quỳ xuống sàn nhà chào những người này khi họ về đến nhà. Các maiko cũng được dạy cách ngồi đặc biệt. Khi biểu diễn, họ thường quỳ gối ở một tư thế được gọi là 'seiza' với hai chân gập lại dưới đùi.

can-canh-cuoc-song-geisha

Các cô gái có thể mất hàng giờ sửa soạn trang điểm bởi bề ngoài quyến rũ rất quan trọng.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một maiko đang giúp một geiko mặc kimono truyền thống.

Tờ National Post của Anh cho biết rằng nhiều cô gái đã bỏ cuộc trước khi kết thúc khóa huấn luyện vì họ cảm thấy quá khó khăn khi phải sống thiếu những tiện nghi hiện đại ở nhà. Tờ báo này viết về cuộc sống của maiko ở phố geisha Miyagawacho của Kyoto: “Việc huấn luyện thật sự không hề hào nhoáng – họ phải làm những việc thường nhật ngày này qua ngày khác. Các cô gái bắt đầu ngày mới bằng việc chào hỏi, sau đó giúp những người khác mặc quần áo và làm những công việc hậu cần trong các bữa tiệc chẳng hạn như dọn bàn ăn, ngoài ra còn phải tập múa và chơi nhạc cụ như trống taiko. Hai học viên đã bỏ cuộc vì họ không được phép sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của mình, cảm thấy khổ sở khi giao tiếp với các tiền bối, và hơn hết là không thể sống xa gia đình”.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một Geisha đi trên phố geisha Miyagawacho.

Các bức ảnh của Vallecillos đã cung cấp một cái nhìn hiếm hoi và sâu sắc về thế giới ràng buộc với truyền thống này. Đó là cách mà phong tục này được duy trì trong nhiều năm qua, hình ảnh cũng sẽ chẳng khác là bao nếu như được chụp ở những thập niên trước đây.

can-canh-cuoc-song-geisha

Các geisha muốn duy trì truyền thống phải quên đi những tiện nghi hiện đại và điện thoại thông minh.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một geisha cúi chào tạm biệt tài xế taxi trước khi về nhà.

can-canh-cuoc-song-geisha

Lớp sơn trắng trang điểm che phủ lưng và vai.

can-canh-cuoc-song-geisha

Geisha và khách ở Ochaya, một quán trà ở phố geisha Kamishichiken.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một nhóm geisha đi bộ qua quận Gion ở Kyoto để gặp khách tại một phòng trà.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một geisha tập sự đang lôi cuốn khán giả của mình tại trà ở Gion.

can-canh-cuoc-song-geisha

Một geisha biểu diễn ở một quán trà.

Bài viết liên quan