Trang chủ All about geisha Iwasaki - Kỹ nữ danh tiếng của xứ sở hoa anh đào

Iwasaki - Kỹ nữ danh tiếng của xứ sở hoa anh đào

Cập nhật: 09:00, 07/06/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Với vẻ đẹp trang nhã, Mineko Iwasaki được xem là một trong những geisha nổi tiếng nhất lịch sử Nhật BảnCâu chuyện của Iwasaki là ví dụ điển hình về những gì mà một geisha phải trải qua.

Với vẻ đẹp trang nhã một thời của xứ sở hoa anh đào, Mineko Iwasaki được xem là một trong những geisha nổi tiếng nhất trong lịch sử. Các yếu tố và sự kiện có thật trong cuộc đời bà đã được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết “Hồi ức của một geisha” và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Mặc dù cuốn tiểu thuyết sau này vấp phải rất nhiều tranh cãi sau một vụ kiện đình đám, câu chuyện của Iwasaki vẫn là ví dụ hoàn hảo về những gì mà một geisha phải trải qua.

hoi-uc-mot-geisha

Cuộc đời đầy chông gai

Cô bé Iwasaki chỉ mới lên 5 tuổi khi được Oima – bà chủ một okiya (“nhà của geisha”) – nhận nuôi. Ngay từ khi còn nhỏ, Iwasaki đã được đưa lên làm người thừa kế okiya, và năm 15 tuổi cô trở thành geiko tập sự hay còn được gọi là maiko. Ở tuổi 16, bà trở thành một trong những cái tên maiko được nhắc đến nhiều nhất tại Nhật Bản, và khi bước sang tuổi 21, bà chính thức trở thành một geisha và bắt đầu biểu diễn phục vụ những nhân vật hoàng gia như nữ hoàng Elizabeth II và thái tử Charles của Anh. Nhan sắc ngày càng lộng lẫy, danh tiếng trở nên lẫy lừng, điều này làm đảo lộn cuộc sống của Iwasaki. Nhiều geisha khác ghen tức và nhiều người đàn ông hung dữ thường tấn công bà. Có một lần, bà bị một nhóm đàn ông dùng gậy tre đánh đập giữa phố trước sự chứng kiến của nhiều người.

hoi-uc-mot-geisha

Iwasaki lúc còn nhỏ.

hoi-uc-mot-geisha

Tranh minh họa cuộc sống ở okiya.

“Hồi ức của một geisha”

Thế giới khắc nghiệt và những quy tắc nghiêm ngặt đi kèm với danh tiếng của geisha đã khiến Iwasaki chịu áp lực quá lớn. Bà quyết định nghỉ hưu khi mới 29 tuổi. Sau cùng, Iwasaki quyết định nhìn nhận lại quá khứ phức tạp của mình khi gặp một chuyên gia về văn hóa Nhật Bản và tác giả đầy tham vọng Arthur Golden. Golden lúc ấy đang viết một cuốn tiểu thuyết dài tập trung vào cuộc đời của một geisha ở Kyoto, Nhật Bản trước và sau thế chiến thứ hai. Golden thu âm các cuộc phỏng vấn với Iwasaki và sử dụng một số câu chuyện trong cuộc đời bà để tạo ra nhân vật chính trong cuốn sách của mình: Chiyo Sakamoto.

hoi-uc-mot-geisha

Cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất thế giới - Hồi ức của một geisha.

hoi-uc-mot-geisha

Chương Tử Di - Người thủ vai nhân vật Chiyo Sakamoto trong "Hồi ức của một geisha".

Kiện vì bị nói sai về trinh tiết

Golden dành gần 15 năm để viết cuốn tiểu thuyết của mình. Nó được xuất bản vào năm 1997 và ngay lập tức trở thành cuốn sách bán chạy nhất thời bấy giờ. Cuốn tiểu thuyết được đánh giá là một tác phẩm văn học quan trọng, tựa như những tác phẩm của đại văn hào người Anh Charles Dickens. Cuốn sách là một tác phẩm hư cấu, nhưng khi nó được dịch ra tiếng Nhật, Golden đã phải đương đầu với một vụ kiện vi phạm hợp đồng và xúc phạm nhân phẩm từ Iwasaki. Iwasaki tuyên bố cuốn sách viết như thể bà đã bán rẻ trinh tiết, nhưng thực tế là bà đã thỏa thuận một cách tự nguyện theo ý riêng của mình. Cả hai đã tự giải quyết vụ kiện mà không cần ra tòa, và ngay sau đó Iwasaki xuất bản cuốn hồi ký thực sự của chính mình.

hoi-uc-mot-geisha

Tự truyện "Geisha: Một cuộc đời" của Iwasaki.

Sau khi tiểu thuyết “Hồi ký của một Geisha”, Iwasaki đã quyết định viết một cuốn tự truyện, tương phản với cuốn tiểu thuyết của Golden. Cuốn sách của bà được xuất bản ở Mỹ dưới cái tên “Geisha: Một cuộc đời” và ấn hành ở Anh với tên “Geisha ở quận Gion”. Cuốn tự truyện mô tả những trải nghiệm của bà đối với thế giới bên ngoài trước, trong và sau khi làm geiko. Nó đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất thế giới vào năm 2002.

hoi-uc-mot-geisha

Iwasaki khi còn là geisha.

hoi-uc-mot-geisha

hoi-uc-mot-geisha

Đến bây giờ, Iwasaki vẫn giữ được nét tao nhã và sắc sảo trên gương mặt của mình.

Bài viết liên quan