Trang chủ All about geisha Sayuki - Geisha "mắt xanh" đầu tiên của Nhật Bản

Sayuki - Geisha "mắt xanh" đầu tiên của Nhật Bản

Cập nhật: 13:00, 09/06/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Năm 2007, cô trở thành một trong số ít người nước ngoài được công nhận là geisha. Và kể từ đó, cô đã đạt được một số thành tích đáng nể, bao gồm trở thành geisha đầu tiên được giảng dạy tại đại học chuyên ngành nghiên cứu về geisha.

Cùng với bộ kimono được gấp cẩn thận, đôi môi đỏ hồng và cặp mắt nóng bỏng đã làm bật lên lớp trang điểm trắng tinh khiết của cô. Là một trong hàng ngàn cô gái đã dành nhiều năm cố gắng hoàn thiện truyền thống geisha của Nhật Bản, nhưng Sayuki có rất nhiều điểm khác biệt.

Geisha-ngoai-quoc-dau-tien

Sayuki – cái tên mới mẻ trong giới geisha

Sayuki tên thật là Fiona Graham. Vào năm 15 tuổi, cô gái người Úc này đã đến Nhật Bản để tham gia một chương trình trao đổi học sinh và sau đó ở lại học lên hết đại học ở đây. Khi trở lại Úc với tấm bằng Thạc sĩ nhân học, cô bắt đầu làm nghề đạo diễn tự do. Vẫn còn bị mê hoặc bởi văn hoá Nhật Bản, cô quyết định làm một bộ phim về quá trình luyện tập chăm chỉ để trở thành một geisha và tự nguyện làm nghiên cứu tình huống của chính mình.

Geisha-ngoai-quoc-dau-tien

“Tôi phải làm mọi thứ mà bất kỳ geisha nào cũng phải làm được", cô giải thích. “Tôi bắt đầu từ địa vị thấp nhất của một hệ thống khắc nghiệt, phải làm tất cả những gì mà “mẹ” geisha (okami) của tôi bảo. Tôi ngay lập tức nhận ra rằng không thể quay một bộ phim về tất cả mọi thứ, vì vậy tôi quyết định tập trung tập làm geisha trước rồi mới tính tới chuyện làm phim". Sáu năm sau đó, bộ phim vẫn chưa được thực hiện nhưng Sayuki, người đã đổi tên mình thành tên này, cho biết rằng đó vẫn là một hoài bão của cô.

Geisha – Công việc bí ẩn trong lịch sử

Truyền thống của geisha bắt đầu từ 400 năm trước và là một phần vô cùng bí ẩn của xã hội Nhật Bản. Từ “geisha” được viết bằng hai chữ Hán “nghệ” “giả”, và tất cả các geisha đều là nghệ sĩ, thường là nhạc sĩ hoặc vũ nữ được mời đến biểu diễn ở những bữa tiệc riêng tư hoặc trong các quán trà.

Geisha-ngoai-quoc-dau-tien

Sayuki – người không tiết lộ tuổi của mình bởi truyền thống của geisha không cho phép – giải thích: "Ngay cả ở phương Tây cũng từng có loại hình giải trí truyền thống tương tự. Trong những ngày kỷ niệm Bach và Mozart, họ đến từng nhà để biểu diễn. Truyền thống đó đã biến mất ở phương Tây nhưng vẫn còn được lưu giữ ở Nhật Bản". Các geisha khác biểu diễn múa, còn Sayuki chơi sáo và shamisen (một loại sáo Nhật Bản) cho họ múa.

Geisha-ngoai-quoc-dau-tien

“Việc mời bao nhiêu geisha phụ thuộc vào túi tiền của khách”, cô nói. “Thường người ta mời kết hợp giữa geisha trẻ và geisha lớn tuổi. Những geisha lớn tuổi góp phần tạo bầu không khí vui vẻ cho bữa tiệc bởi họ có kỹ năng giao tiếp rất tốt”.

Geisha người ngoại quốc được chấp nhận như thế nào?

Sau khi trải qua một năm đào tạo tại một căn nhà geisha ở khu phố cổ Asakusa, Tokyo, vào năm 2007, cô gái Fiona trình làng geisha với cái tên Sayuki (“Sa Hạnh”), nghĩa đen là "hạnh phúc tinh khiết". Sayki bày tỏ: “Lúc đầu tôi nghĩ, nhiều khi những người già khó tính sẽ phản đối ý tưởng geisha nước ngoài, nhưng trái lại, họ thực sự ủng hộ tôi. Điều đó thật đáng khích lệ”.

Geisha-ngoai-quoc-dau-tieno

Sayuki trên một chương trình truyền hình ở Nhật Bản.

Hai năm sau, “mẹ” geisha của Sayuki nghỉ hưu. Cô thành lập nhà geisha của chính mình, nơi cô đào tạo những geisha trẻ khác. "Không phải cứ đến Nhật Bản là có thể trở thành geisha", Sayuki bộc bạch, “Tôi sống ở đó nên tôi biết tiếng Nhật, nhưng làm geisha không chỉ biết ngôn ngữ, nó sâu sắc hơn nhiều.” Nhưng cô vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại: “Ngôn ngữ truyền thống của geisha đã hàng trăm năm tuổi rồi. Nó đã lỗi thời, thậm chí khó với cả người Nhật chính gốc”.

Tình yêu đối với văn hóa truyền thống Nhật Bản

Sayuki nói: “Một lý do khiến tôi làm geisha là để giữ được nét truyền thống Nhật Bản. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ lại nét văn hóa truyền thống trong thời đại ngày nay mà không làm phai nhạt truyền thống ấy?”

Geisha-ngoai-quoc-dau-tien

Hiện giờ Sayuki đang cố gắng tạo một mối quan tâm quốc tế đối với nghệ thuật geisha bằng cách đi khắp nơi và thu hút khách nước ngoài. “Geisha không đi nhiều đến vậy. Tôi rất muốn giới thiệu nền văn hoá Nhật Bản với thế giới. Mỗi khi đi một mình, tôi tổ chức các buổi trò chuyện và chiếu tư liệu về geisha. Tôi nghĩ mọi người không nhận ra rằng họ có thể thưởng thức nghệ thuật của geisha ở cả bên ngoài Nhật Bản, nhưng nó hoàn toàn khả thi và tôi chính là cầu nối cho điều đó. Đó là một loại hình nghệ thuật tuyệt vời và tôi hy vọng mình có thể góp phần gìn giữ truyền thống tốt đẹp này”.

Bài viết liên quan