Trang chủ All about geisha Sự thật về Oiran – Không phải là “gái” hạng sang như nhiều người lầm tưởng

Sự thật về Oiran – Không phải là “gái” hạng sang như nhiều người lầm tưởng

Cập nhật: 12:00, 31/03/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Nhiều suy nghĩ sai lầm rằng Oiran là những cô gái điếm hạng sang, chỉ biết bán thân cho người có tiền. Nhưng sự thật là họ cũng tập luyện tài nghệ vất vả không thua kém Geisha và không phải ai cũng có thể được họ phục vụ.

Vào triều đại Edo (1603-1868), chính quyền Nhật Bản cho phép nhà thổ hoạt động nhưng phải kín cổng cao tường và ở những nơi cách xa trung tâm.

Và những phụ nữ làm việc trong các nhà thổ này gọi là yujo (gái làng chơi). Và Oiran được xem là đẳng cấp cao nhất mà các kỹ nữ đạt đến. Khác với Geisha, trang phục, đầu tóc của Oiran thường sặc sỡ, lòe loẹt, phô trương và cầu kỳ hơn. Cũng chính ngoại hình như vậy, mà nhiều người vẫn lầm tưởng, Oiran thực chất là một cô gái điếm hạng sang.

Sự thật về Oiran – Không phải là gái hạng sang như nhiều người lầm tưởng

Thực chất, Oiran không phải kỹ nữ phục vụ nhu cầu hưởng lạc của khách chốn phòng the mà họ cũng phải rèn luyện tài nghệ, cũng khổ luyện học cầm kỳ thi họa, bình thơ, trà đạo, cắm hoa, thi pháp…  và hơn hết cũng phải có nhan sắc khiến đàn ông mê đắm.

Sự thật về Oiran – Không phải là gái hạng sang như nhiều người lầm tưởng

Một phụ nữ trở thành Oiran danh tiếng phải có trí tuệ kiến thức để có thể trò chuyện với những quan khách là người quyền thế trong giới quý tộc. Để trở thành Oiran thực thụ, một cô gái phải tốn rất nhiều tiền để được đào tạo, học tập; để thuê hầu gái và các dịch vụ khác nhằm phục vụ danh tiếng của mình.

Chính vì thế, Oiran cũng không phải là hạng người mà bất kỳ ai có tiền đều có thể cùng ân ái, mà muốn được Oiran phục vụ, khách phải là một người thực sự có quyền, có tiền.

Sự thật về Oiran – Không phải là gái hạng sang như nhiều người lầm tưởng

Các Oiran cũng không phục vụ trong các nhà thổ mà sử dụng một phòng trà với người quản lý làm trung gian. Trước khi bắt đầu quan hệ với khách hàng, Oiran sẽ trải qua 3 cuộc gặp mặt với họ.

Cuộc gặp mặt đầu tiên là trong một bữa tiệc, tại đó khách sẽ gọi các món ăn cùng nhiều người hầu hạ để thể hiện đẳng cấp của mình. Còn Oiran chỉ ngồi từ xa quan sát đánh giá, không ăn uống hay trò chuyện.

Lần gặp thứ hai cũng tương tự, nhưng Oiran sẽ ngồi gần khách hơn. Và đến lần thứ ba, người khách sẽ chính thức được Oiran phục vụ.

Ngày nay, Oiran không còn tồn tại trong xã hội Nhật Bản dưới hình thức gái bán thân mà chỉ phục vụ đàn hát, trò chuyện. Số lượng Oiran ngày nay so với Geisha cũng còn rất ít.

Bài viết liên quan