Trang chủ Culture Cuộc sống người Nhật Bản với bento (kỳ 1)

Cuộc sống người Nhật Bản với bento (kỳ 1)

Cập nhật: 09:00, 16/06/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Bento – loại cơm hộp truyền thống của Nhật Bản – đã và đang thâm nhập vào thói quen ẩm thực của nhiều người nước ngoài, và loại hộp cơm tiện lợi này có thể sẽ trở thành xu hướng ẩm thực nổi trội trong tương lai.

Ở kỳ đầu này, ta sẽ cùng theo chân cuộc đời của bento gắn liền với những đứa trẻ còn đang tuổi cắp sách đến trường.

Những năm mẫu giáo đầu đời

Nhiều trường mẫu giáo ở Nhật không có cơ sở nấu ăn tại trường, vì thế học sinh cần phải mang theo bento để ăn trưa. Đối với nhiều bậc phụ huynh Nhật Bản, chuẩn bị bento cho con cái mang đi học mỗi ngày có thể là một thử thách vô cùng thú vị và đầy cam go.

bento

Nhiều bà mẹ hay có thể là những ông bố tự mình làm cả charaben và kyaraben – loại cơm bento có hình dạng dễ thương, được trang trí hấp dẫn với nhiều màu sắc – để con cái mang đến trường. Những loại bento này rất hấp dẫn đối với người nước ngoài bởi vẻ ngoài đáng yêu của nó. Một lý do để các phụ huynh bỏ công sức làm charaben hay kyaraben là vì họ muốn những đứa con kén ăn của mình có cảm giác thèm ăn hơn khi nhìn thấy hộp bento với những món ăn đầy màu sắc. Thế nhưng một lý do khác có lẽ là vì các bà mẹ muốn khẳng định khả năng của bản thân. Đứa trẻ nào có hộp bento đáng yêu nhất sẽ được bạn bè trong lớp ngưỡng mộ, và cha mẹ chúng cũng sẽ rất hãnh diện.

bento

Khi đi học tiểu học

Hầu hết các trường tiểu học đều có nơi ăn trưa tại trường, vì thế các bà mẹ thường cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi không phải chuẩn bị bento hằng ngày cho con. Dù vậy, bento vẫn rất cần thiết, nhất là trong những buổi đi dã ngoại hoặc các hoạt động ngoại khóa ở trường.

bento

Một dịp khác để các bà mẹ trổ tài làm bento là vào hội thao hằng năm của trường. Đây là sự kiện thể thao lớn ở trường, những đứa trẻ sẽ được chia thành nhiều đội và tham gia vào các hoạt động tranh tài khác nhau. Phụ huynh thường đến xem con thi đấu, và khi ăn trưa, các thành viên trong gia đình ngồi quay quần ở 1 góc trong khuôn viên trường và cùng nhau thưởng thức một hộp cơm bento to cho cả gia đình.

bento

Và dĩ nhiên vào kỳ nghỉ hè, cả gia đình có thể đi picnic, đi chơi xa, lên núi nghỉ mát hoặc đi tắm biển, làm một ít onigiri (cơm nắm) bỏ vào bento có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời, vừa tiện lợi vừa an toàn.

Bước vào cấp hai và lên cấp 3

Một số trường phổ thông ở Nhật không có căn tin, vì thế bento lại trở thành giải pháp quen thuộc cho các bữa ăn trưa. Con trai ở độ tuổi đang lớn này ăn rất khỏe, vì thế những bà mẹ chuẩn bị cho chúng những hộp dokaben – loại bento cỡ lớn. Những cậu nam sinh mới lớn này cũng thường hay đói bụng nên mẹ chúng cũng hay cho thêm vào cặp chúng bánh ngọt và bánh mặn. Những loại bánh phổ biến là bánh yakisoba (loại bánh mì có nhân là mì với mùi vị đặc trưng) hay bánh nhân đậu đỏ hoặc có thể là hotdog, được mua từ những hiệu bánh hoặc cửa hàng tiện lợi.

bento

Nhiều nữ sinh cũng ăn mạnh như các nam sinh, đặc biệt là sau khi học thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể thao ở trường. Chúng thường đem theo những hộp bento ăn kiêng, lớn hơn bento bình thường nhưng nhỏ hơn của các bạn nam, do tự tay những nữ sinh này làm hoặc vẫn do các bà mẹ sốt sắng chuẩn bị.

bento

(còn tiếp)

Bài viết liên quan