Trang chủ Culture Cuộc sống người Nhật Bản với bento (kỳ 2)

Cuộc sống người Nhật Bản với bento (kỳ 2)

Cập nhật: 07:00, 17/06/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Với mỗi quãng thời gian trên đường đời, bento luôn là món ăn truyền thống cùng đồng hành với người dân Nhật Bản.

Đặt chân vào giảng đường đại học

Ở Nhật Bản và cũng như nhiều nước Á Đông khác, vào đại học được cho là con đường chắc chắn để có được một tương lai xán lạn, đặc biệt là đối với con trai. Sinh viên đại học ở Nhật rất trông chờ vào những cửa hàng tiện lợi, bởi những nơi này thường bán nhiều vật dụng cần thiết, một trong số đó là các hộp bento chứa đồ ăn làm sẵn. Dù đây có thể không phải là lựa chọn tối ưu nhất bởi những thực phẩm này phần lớn là đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nhưng chúng vẫn còn tốt hơn mì gói hay đồ ăn nhanh. Các sinh viên cũng rất thích cũng rất thích một loại bento gọi là “cafe bento”, được phục vụ ở các quán ăn nhỏ. Đồ ăn trong “cafe bento” được đóng gói và chia thành từng phần nhỏ, có cả phần ăn tráng miệng.

bento2

Trưởng thành và lập gia đình

Sau khi tốt nghiệp đại học, thanh thiếu niên Nhật vẫn tiếp tục phụ thuộc vào các mặt hàng bento được bày bán ở các cửa hàng tiện lợi. Một số người bắt đầu chú ý đến dinh dưỡng và sức khỏe của mình nên bắt đầu tự tay làm bento mang theo đến nơi làm việc. Một khi đã lập gia đình, đàn ông có thể may mắn hơn khi được vợ mình bỏ thời gian ra làm bento. Loại bento này thường được gọi là “aisai bento”, “ái thê bento”, có nghĩa là “bento từ vợ yêu”. Những hộp aisai bento có hình dáng đáng yêu đầy màu sắc, thức ăn thì hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng, đôi khi đi kèm với một thông điệp yêu thương nào đó. Đây được xem là loại charaben dành cho người trưởng thành.

bento2

Nuôi dạy con cái và đi làm kiếm sống

Khi một cặp vợ chồng có con, thời gian làm hộp bento có hình những trái tim yêu thương chẳng còn nữa, vì thế bento của bố trở nên thực tế hơn, chỉ cần đủ chất dinh dưỡng là được. Đối với đàn ông, họ thường mang theo ekiben, một loại bento ăn trên tàu lửa hoặc tàu điện khi đi đến nơi làm việc. Nhiều người mơ ước được có một chuyến nghỉ mát bằng tàu điện, đi trên tàu và thưởng thức bento ngay trên tàu. Biết được nhu cầu và quỹ thời gian hạn hẹp của đa số người dân, ở nhiều nhà ga Nhật Bản có các cửa hàng và quầy đồ ăn bán ekiben cho những ai quá bận rộn.

bento2

Một khi con cái lớn hơn, người mẹ có thể thêm một ít thời gian rảnh rỗi, có thêm cơ hội ăn trưa cùng bạn bè và đồng nghiệp. Họ có thể ăn trưa tại những nhà hàng truyền thống với một loại bento lịch sự và trang nhã hơn có tên là makunouchi bento. 

bento2

Những năm tháng vàng son

Nếu có thể chung sống hạnh phúc với nhau đến già, một cặp vợ chồng son ở Nhật Bản sẽ có rất nhiều thời gian rảnh. Khi con cháu trong nhà đã khôn lớn, lập gia đình và có nhà riêng, hai ông bà vẫn có thể tiếp tục thưởng thức loại cơm hộp bento có tên là “toriyose bento”. Càng về già, người Nhật càng có xu hướng thích những loại đồ ăn đơn giản và mang hương vị truyền thống. Cơm nắm onigiri cùng với dưa muối umeboshi trong hộp bento có lẽ là bữa ăn hoàn hảo, vừa đơn giản vừa đậm đà bản sắc dân tộc.

bento2

bento2

 

Bài viết liên quan