Trang chủ Culture Hoa anh đào – Sự sống, cái chết và sự tái sinh

Hoa anh đào – Sự sống, cái chết và sự tái sinh

Cập nhật: 15:00, 30/05/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Đối với người Nhật, hoa anh đào ngoài vẻ đẹp rực rỡ man mác buồn của nó còn mang một ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Ở Nhật, khi truyền thống hanami (ngắm hoa anh đào nở) diễn ra chính là lúc bạn bè hội họp, người thân trong gia đình quây quần bên nhau. Quốc hoa xứ xở mặt trời mọc này trở thành một biểu tượng văn hoá được cả thế giới tôn kính không chỉ nhờ vẻ đẹp ngập tràn khắp phố phường mà còn do ý nghĩa sâu sắc về cuộc đời, sự sống, cái chết và sự tái sinh.

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Không nơi nào trên thế giới tôn vinh loài hoa này hơn ở Nhật Bản, nơi có hàng ngàn cây hoa anh đào. Hình ảnh hoa len lỏi vào các bức tranh, những bộ phim, những bài thơ, bài hát của người Nhật. Cứ vào tháng 4 hằng năm, những gia đình trên khắp nước Nhật thường tập trung thành các nhóm lớn để tham dự hanami, tổ chức picnic, ăn uống, hát hò và trò chuyện dưới những tán cây phủ đầy sắc hồng. Điều đáng nói là thực sự người Nhật kỷ niệm và tôn vinh cái gì ở hoa anh đào?

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Tính phù du và vô thường của cuộc đời

Gắn liền với các giáo lý nhà Phật về chánh niệm, sự sống và cái chết, hoa anh đào Nhật Bản là một ẩn dụ vô biên cho sự tồn tại của con người. Khi hoa nở là khi nó tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và say mê, nhưng chỉ tồn tại nhất thời – một lời nhắc nhở rằng cuộc đời con người cũng như vậy.

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Khi nhìn hoa anh đào nở, người Nhật ý thức được rằng đời người trôi qua trên thế gian rất ngắn ngủi. Trong lúc ta đang mải mê chạy theo những cuộc vui, cuộc đời có thể kết thúc bất cứ lúc nào, thậm chí những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi quanh ta cũng có thể bất chợt ra đi không bao giờ trở lại: nụ cười của người thân, của bạn bè ta hay hương vị món ăn mà ta thích. Hoa anh đào nở khiến người Nhật như được thức tỉnh trước cuộc sống bận rộn với bộn bề lo toan.

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Tinh thần võ sĩ đạo ngàn năm

Trong văn hoá lâu đời của Nhật Bản, hoa anh đào còn là hiện thân của cái chết bất khuất, kiên cường. Các samurai – những chiến binh thời phong kiến – là những người hiểu rõ nhất ý nghĩa này. Họ sống theo võ sĩ đạo (“con đường của chiến binh") – những quy tắc đạo đức về kỷ luật, danh dự và lòng tự trọng. Nhiệm vụ của các samurai không chỉ là giữ gìn và thể hiện những đức tính ấy trong cuộc sống hằng ngày mà còn phải hiểu rõ cái chết là không thể tránh khỏi, nhờ đó mà họ sẵn sàng hy sinh trong những cuộc chiến. Cái chết đến quá bất ngờ đối với các samurai, tựa như cánh hoa đào rơi – đột ngột và không thể tránh khỏi. Người Nhật tin rằng khi cánh hoa anh đào lìa cành cũng là lúc cuộc sống ngắn ngủi của người võ sĩ kết thúc. Tuy nhiên ngày nay, hoa anh đào không còn mang ý nghĩa này nữa; thay vào đó, chúng được đánh giá cao vì tính triết học và thẩm mỹ.

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Sự tái sinh và đổi mới trong quan niệm của người Nhật

Hoa anh đào cũng được người Nhật tôn kính như một biểu tượng của sự tái sinh. Tục ngắm hoa thực tế đã ra đời dưới hình thức nghi lễ vào khoảng năm 710, rất lâu trước khi chế độ phong kiến Nhật Bản xuất hiện. Trong các văn hóa dân gian Nhật Bản, người ta tin rằng cây anh đào chính là hiện thân của các vị thần nông nghiệp do thần núi tái sinh mà thành. Chính vì lý do đó mà cây anh đào trở thành biểu tượng của sự phát triển nông nghiệp. Trong giai đoạn này, người Nhật lên núi thờ cúng cây anh đào vào mùa xuân hằng năm, sau đó đem hạt giống anh đào về gieo trồng ở những nơi có người sinh sống.

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Hoa anh đào là dấu hiệu cho mùa xuân, thời gian bắt đầu một năm mới. Vì mùa hoa nở trùng với thời điểm bắt đầu năm dương lịch ở Nhật Bản, hoa anh đào mang lại một ước mơ tươi mới cho học sinh khi chúng bắt đầu trở lại trường và cho người lớn vào thời điểm họ trở lại làm việc. Khi hoa anh đào nở rộ, tương lai đối với người Nhật trở nên rộng mở hơn với nhiều hy vọng tích cực.

Cuối cùng, người Nhật nhận ra rằng họ chính là những cánh hoa anh đào. Và mỗi chúng ta – những người còn hiện hữu trên cõi đời này – cũng đều là một bông hoa anh đào...

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

hoa-anh-dao-su-song-cai-chet-va-su-tai-sinh

Bài viết liên quan