Trang chủ Culture Kinh ngạc với những cây anh đào lâu đời nhất Nhật Bản (kỳ 1)

Kinh ngạc với những cây anh đào lâu đời nhất Nhật Bản (kỳ 1)

Cập nhật: 14:00, 06/06/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Khi đến Nhật, ngắm hoa anh đào (hanami) được xem là một điều thật thiêng liêng. Nó tạo ra không khí lễ hội tuyệt vời, mang lại sự phấn khích và niềm tự hào cho người Nhật. Khách du lịch sẽ không khỏi bất ngờ khi được biết rằng Nhật Bản có những cây anh đào đã trên 1000 năm tuổi.

Ở vùng đất mặt trời mọc này, có hàng ngàn cây anh đào trên khắp mọi miền đất nước. Để tìm thấy một điều gì đó độc đáo và thú vị ở Nhật Bản, khách du lịch phải là người chịu khó thám hiểm và khám phá thiên nhiên. Và thật đáng tiếc cho những ai từng đi du lịch ở Nhật Bản vào mùa xuân mà chưa từng đến khám phá những cây anh đào có một không hai dưới đây.

1. Miharu Takizakura

cay-anh-dao-co-xua-ky-1

Mỗi năm, hàng triệu du khách đến Fukushima để chiêm ngưỡng Miharu Takizakura.

Miharu là một thị trấn nhỏ nằm ở trung tâm Fukushima được bao quanh bởi nhiều cánh đồng lúa rất đẹp. Nhưng điều nổi tiếng khiến Miharu được biết đến đó chính là cây Takizakura, nghĩa đen là “anh đào thác nước”. Cây anh đào này được gọi như vậy là vì các nhánh cây cong rủ xuống, và khi hoa nở bung nhìn cây như một thác nước thực sự. Cây đẹp rạng rỡ vào giữa tháng 4 nhờ được bao phủ bằng màu hồng của hoa. Đây là cây anh đào khổng lồ, cao khoảng 12 mét và có độ tuổi trên 1000 năm. Hằng năm, hàng triệu du khách đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Takizakura, một trong những cây anh đào cổ nhất của Nhật Bản. Một tượng đài thiên nhiên quốc gia như thế này nhất định phải nằm trong danh sách các điểm đến đầu tiên khi du lịch Nhật Bản.

2. Usuzumi Zakura

cay-anh-dao-co-xua-ky-1

Cây anh đào Usuzumi Sakura được chống đỡ bằng nhiều cột gỗ xung quanh.

Usuzumi Zakura là một trong những cây anh đào khổng lồ của Nhật Bản cùng với Miharu Takizakura. Cây anh đào này có hơn 1.500 năm tuổi và cao khoảng 16 m, được chính phủ Nhật Bản công nhận là di tích quốc gia vào năm 1922. Cây anh đào cổ này nằm ở làng Neo, quận Motosu, tỉnh Gifu. Usuzumi Zakura nghĩa là “anh đào xám nhạt”. Một điều thú vị là trước khi hoa nở, những nụ hoa tươi mới có màu hồng, nhưng khi nở rộ và tới khi rụng xuống, hoa có màu trắng xám hoàn toàn. Người ta tin rằng cây anh đào cao 16 mét này được trồng vào thế kỷ thứ 6 bởi Thiên hoàng Keitai.

3. Yamataka Jindaizakura

cay-anh-dao-co-xua-ky-1

Cây Yamataka Jindaizakura ở Yamanashi.

Thoạt nhìn vào thân cây anh đào khổng lồ này, chúng ta có thể liên tưởng đến cây đa. Thật vậy, hình dạng của nó trông tựa như một cây đa lâu đời. Người ta cho rằng nó được trồng cách đây 2000 năm bởi thái tử Yamato Takeru (con trai Thiên hoàng Keiko). Đây được coi là cây anh đào cổ nhất Nhật Bản, một số cành cây lớn đã bị cắt bỏ nhưng vẫn đẹp rạng  ngời vào mùa xuân. Cây nằm trong khuôn viên chùa Jissoji, tỉnh Yamanashi, thuộc giống anh đào Edo-higan. Theo sư trụ trì chùa Jissoji, chiều cao cây là khoảng 13.6 m vào năm 1922 và giảm còn 10.3 m vào năm 2006. Đầu tháng 4 là thời điểm tốt nhất để ngắm hoa đào nở nơi đây, mặc dù hoa nở cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

(còn tiếp)

Bài viết liên quan