Trang chủ Culture Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

Cập nhật: 13:00, 09/02/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Đất nước Nhật Bản - quốc đảo mộng mơ là nơi phát sinh của nhiều giống hoa anh đào đẹp đến ngây người. Không chỉ vậy, nó còn được biết đến là đất nước với nền văn hóa đặc sắc, mang đậm những dấu ấn mà không trộn lẫn vào đâu được. 

Màu sắc riêng biệt

Có thể kể tên một số văn hóa dễ thấy dễ bắt gặp nhất của người Nhật như:

 - Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.

Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

- Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền

- Ăn những món sống như cá…

- Những ngày lễ lớn, phụ nữ thường mặc kimono - trang phục truyền thống của người Nhật

- Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu

- Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp, theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

Đặc trưng văn hóa người Nhật

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa hiện đại và truyền thống tạo nên nét đặc trưng riêng có. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu ra đời để chứng minh và giải thích cho những đặc trưng về văn hóa Nhật Bản, để lý giải cho những tính cách khác biệt, bền bỉ của người Nhật.Nhưng cho đến nay cả thế giới vẫn ngả mũ kính phục những đặc trưng về di sản, văn hóa và con người Nhật.

Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

Người ta thường sử dụng ý kiến rằng đất nước Nhật Bản được bao quanh là biển đảo, chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên những điều kiện tự nhiên và xã hội đã tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa Nhật Bản. Nhờ vậy, mà dù trải qua biết bao thế kỉ, người Nhật vẫn gìn giữ được cho mình những nét văn hóa đặc trưng vốn có

Có ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường, đoàn kết chống lại thiên tai của người dân Nhật Bản. Cho đến nay, nước Nhật vẫn phải liên tục hứng chịu những "trận chiến" từ thiên nhiên. VÌ nằm trên vành đai chưa ổn định của Thái Bình Dương, thường xuyên phải nhận những hậu quả từ những xê dịch bất thường của lớp vỏ trái đất khiến cho Nhật Bản là nơi thường xuyên xảy ra các cơn động đất, sóng thần mạnh. Tuy nhiên, sau mỗi lần thiên tai, sau những thảm họa thiên nhiên thảm khốc thì thế giới lại thêm một thán phục tinh thần, văn hóa của người Nhật

Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

Họ nổi tiếng bởi văn hóa xếp hàng, trật tự, bình tĩnh trước thảm họa thảm khốc. Mọi thứ đều được người dân Nhật thực hiện một cách có trật tự. Và sau mỗi lần thiệt hại, Nhật Bản lại  thêm một lần vươn lên mạnh mẽ, kiên cường như chính những đức tính quý báu của những con người nới đây.

Những dấu ấn văn hóa đậm chất Nhật Bản

Với nền văn hóa đặc sắc, nhiều nét độc đáo, mới lạ cùng tinh thần con người tuyệt vời, Nhật Bản vẫn đang là quốc gia nhận được sự yêu mếm, mến mộ của nhiều người trên thế giới. Và tin rằng, những nét văn hóa độc đáo đó sẽ càng được thể hiện sâu sắc, bền bỉ trước thời gian.

 

 

 

 

Bài viết liên quan