Trang chủ Culture Phụ nữ Nhật Bản xưa và nay, có gì khác biệt?

Phụ nữ Nhật Bản xưa và nay, có gì khác biệt?

Cập nhật: 10:00, 24/01/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Văn hóa Nhật Bản cũng có một số nét tương tự như lối tư duy của chế độ phong kiến ở Việt Nam. Tức là, họ quan niệm trong gia đình thì người chồng, người đàn ông có quyền cao nhất, còn người phụ nữ là “kèo dưới”.

Tuy nhiên, trải qua thời gian, vai trò của phụ nữ Nhật cũng có nhiều biến đổi, Phụ cùng tìm hiểu thêm về họ - những bông hoa cao quý của quốc đảo để học thêm về phong cách sống, phong cách làm đẹp nổi danh.

Phụ nữ Nhật Bản xưa và nay, có gì khác biệt?

Phụ nữ Nhật Bản thời trước

Trước đây, phụ nữ Nhật Bản không biết gì hơn ngoài gia đình. Công việc duy nhất của họ là chăm sóc cha mẹ, chồng, con. Phần kinh tế do đàn ông đảm trách. Trong gia đình truyền thống Nhật Bản, đàn ông là người có quyền cao nhất và phụ nữ nhất mực phải tuân theo họ.

Sau Minh Trị Duy Tân năm 1868, chính phủ Nhật còn chủ trương đào tạo các bé gái thành những “ryosai kembo”, nghĩa là những người vợ giỏi nội trợ, đảm đang, thông minh trong việc nuôi dạy con cái. 

Phụ nữ Nhật Bản xưa và nay, có gì khác biệt?

Bắt đầu sau thế chiến thứ hai và công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh đã kéo phụ nữ Nhật Bản tham gia vào đội ngũ làm kinh tế. Vai trò của họ dần dần được xã hội chấp nhận và nhiều người đã giữ những vị trí quản lý quan trọng. Vai trò mới cũng dần thay đổi hình ảnh người phụ nữ lý tưởng trước đây. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều phụ nữ ngày nay không có khả năng chăm sóc nhà cửa, vun vén gia đình như mẹ hay bà của họ.

Phụ nữ Nhật thời nay

Ăn mặc hợp mốt, có thu nhập ổn định, không muốn bỏ phí cuộc đời vào việc bếp núc, giặt giũ, độc thân và muốn tận hưởng cuộc sống không có người đàn ông bên cạnh. Ngày càng có nhiều phụ nữ Nhật lựa chọn cuộc sống tự do. Một phần ba phụ nữ Nhật có bằng đại học và họ không ngại tiếp cận các nền giáo dục trên thế giới.

Với kiến thức có được, họ ngày càng khẳng định vai trò của mình trong xã hội. Lao động nữ chiếm 40‰ thị trường lao động Nhật Bản và con số này không ngừng tăng gấp đôi suốt 20 năm qua. Khoảng 12‰ trong số đó giữ vị trí quản lý (chỉ tính quản lý trên 30 người). Tỉ lệ phụ nữ tham gia, nắm giữ các chức vụ cao trong các cơ quan chính quyền tăng liên tục từ năm 1975 đến nay.

Phụ nữ Nhật Bản xưa và nay, có gì khác biệt?

 Phụ nữ Nhật cũng nắm giữ những chức vụ quan trọng tại các cơ quan, tổ chức quốc tế như bà Ogata Sadako từng là Cao Uỷ Liên hiệp quốc phụ trách người tị nạn, giám đốc nhân sự UNESCO… Phụ nữ Nhật Bản ngày nay khộng còn nghĩ đến việc lập gia đình chỉ để có một cuộc sống đảm bảo nữa. Nhiều công ty tại Nhật Bản do chính phụ nữ quản lý.

Đa số phụ nữ Nhật ngày nay không muốn kết hôn sớm hoặc không có ý định kết hôn. Tự trang trải được cuộc sống, họ ao ước một cuộc sống tự do, được toàn quyền làm những gì mình muốn, không chịu sự áp đặt hay can thiệp của người khác.

Nhật Bản là một trong những nước có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Tuy nhiên tỉ lệ sinh ngày càng giảm, tỉ lệ quy mô dân số ngày càng thu hẹp khiến chính phủ Nhật lo ngại. Một trong những nguyên nhân chính là phụ nữ Nhật ngày càng không muốn kết hôn.

Phụ nữ Nhật Bản xưa và nay, có gì khác biệt?

Theo khảo sát của một tạp chí, hơn 60‰ phụ nữ Nhật Bản không hề muốn kết hôn. Khoảng 70‰ số người phỏng vấn cho rằng phụ nữ có thể hạnh phúc mà không cần lập gia đình. Họ muốn sống độc thân, tiêu tiền thoải mái, vui chơi mà không cần quan tâm đến trách nhiệm chăm lo cho gia đình.

Thành đạt và bình đẳng gần như là tiêu chí của phụ nữ Nhật ngày nay. Cũng vì thế phụ nữ độc thân là đích nhắm của các nhà chiến lược marketing với hàng loạt sản phẩm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của họ. Các chương trình du lịch quốc tế, sách ảnh giới thiệu về chó mèo, các dịch vụ làm đẹp, các shop thời trang, các quán bar… luôn là những lựa chọn hàng đầu của những phụ nữ này.

Những mối quan tâm đó kéo những phụ nữ Nhật Bản đảm đang xưa kia xa dần việc nội trợ, chăm sóc nhà cửa, sinh và nuôi con. Việc phụ nữ chỉ chăm lo đến bản thân, xa rời các giá trị truyền thống đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại của xã hội Nhật Bản . Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc ngày càng có nhiều thiếu niên Nhật Bản trầm uất hay ngỗ ngược.

Bài viết liên quan