Trang chủ Culture Thói quen "lịch sự" không đất nước nào có được của người Nhật

Thói quen "lịch sự" không đất nước nào có được của người Nhật

Cập nhật: 09:00, 22/02/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Ngoài những đặc trưng văn hóa riêng biệt, người Nhật cũng nổi tiếng bởi tính lịch sự. Bản tính này không phải là họ cố ý giả vờ cho qua, mà là tính cách thấm sâu vào từng con người Nhật Bản. Và để chứng minh cho điều này, bạn có thể xem qua những hành động lịch ự của người Nhật Bản như sau.

Xem cho tới hết phần giới thiệu cuối phim ở rạp

Những đóng góp của đoàn làm phim và những người tham gia thực hiện một bộ phim là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên không mấy ai ở lại phòng chiếu xem cho tới hết những dòng chữ chạy trên màn hình. Thế nhưng đây lại là điều bình thường ở Nhật.

Thói quen

Ngoài ra, cũng có những người Nhật không muốn đứng lên đầu tiên hay vì phòng chưa bật đèn nên họ sợ bị ngã. Cho dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì thói quen kỳ lạ của người Nhật này cũng rất thú vị khi mà hơn một trăm người im lặng nhìn dòng chữ trắng chạy trên màn ảnh.

 Nhanh chóng, vội vã nhưng vẫn luôn rất lịch sự

Người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua một đám đông hay tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng. Vào các buổi sáng, bạn sẽ bắt gặp thói quen kỳ lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong im lặng để chờ tín hiệu lên tàu. Không một ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề chen lấn. Họ nhanh chóng lên tàu, tìm cho mình những chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt gần như không thay đổi. Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng không bao giờ tỏ ra như vậy và cũng không hề gây ra tiếng động lớn nào.

Thói quen

Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp sau kì nghỉ

Tại các công ty Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như một điều gì đó khá nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép nhiều hơn vài ngày để đi nghỉ. Vì vậy, khi xin nghỉ làm ở cơ quan, họ thường mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hoặc đơn giản là chia sẻ một chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

Thói quen

Cúi đầu liên tục khi  nghe điện thoại

Việc cúi đầu thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn của người Nhật Bản không còn xa lạ gì nhưng thói quen này còn được hình thành ngay cả khi họ đang nói chuyện điện thoại. Người Nhật thường hay cúi đầu một cách vô thức trong khi nói chuyện điện thoại, mặc dù người ở đầu dây bên kia không thể nhìn thấy cử chỉ đó.

Thói quen

Bài viết liên quan